Bác đơn kháng án 30 năm tù của cựu bác sĩ Chales Nguyễn

Cali Today News – Đơn kháng cáo lần thứ ba của cựu bác sĩ Charles Huy Nguyễn ở New York bị kết án 30 năm tù vì tội hiếp dâm, bắt cóc, và đột nhập ở quận Athens đã bị Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 4 bác.
Trong quyết định nộp lên vào ngày thứ tư, 21 tháng 10, tòa phúc thẩm đã khẳng định bản án và kết án Charles Nguyễn – 37 tuổi – người bị bồi thẩm đoàn quận Athens kết án 3 tội danh trọng tội mức độ I vào năm 2010.
Tranh cãi về vụ án diễn ra trước tòa vào tháng 7 vừa qua, trong đó lần thứ ba Nguyễn lập luận, cho rằng bản án kết tội không thích hợp.
Đơn kháng cáo sơ lược được luật sư Elizabeth Gaba đệ lên, lập luận rằng tòa nguyên thẩm đã sai sót trong 5 lĩnh vực, gồm thất bại trong việc gộp các hành vi phạm tội làm một, dùng một trường hợp khác để xác định đột nhập nhà gia trọng không liên quan đến hiếp dâm và bắt cóc, không tuyên bố phần luật sửa đổi của Ohio là trái Hiến pháp, và vi phạm quyền Tu chính án thứ tám của bị can.

charles nguyen
Bác sĩ Charles Huy Nguyễn cùng luật sư Derek Farmer tại Tòa thỉnh cầu Phổ thông quận Athens ngày 18/8/2010 – Photo Courtesy: Joe Higgins/Athens Messenger

Trong quyết định được sự cho phép của thẩm phán William Harsha ký, tòa cho rằng tòa nguyên thẩm bác một cách chính đáng yêu cầu điều tra thêm của Nguyễn mà các vi phạm của bị can nên được gộp lại vì mục đích kết án.
Trong khi bị can Nguyễn vẫn có cơ hội kháng án tại Tòa Thượng thẩm Ohio, công tố viên quận Athens Keller Balckburn cho biết, quyết định được đưa ra hơn 5 năm sau phiên tòa và phải mất hơn 6 năm sau mới có thể khép lại với những người liên quan.
Charles Huy Nguyễn bị bồi thẩm đoàn quận Athens kết án hiếp dâm, bắt cóc, đột nhập gia trọng và làm giả mạo chứng cứ sau. Vụ việc xảy ra vào ngày 19 tháng 5 năm 2009, Nguyễn đã đến chung cư của một phụ nữ Athens, người anh ta làm quen trên mạng. Tại đây, bị can đã chế ngự và hiếp dâm nạn nhân.
Nguyễn bắt đầu thủ tục kháng cáo vào năm 2010, cho rằng luât sư Derek Farmer của mình trong suốt phiên xử lúc đó, đã không tư vấn hiệu quả, và đã khuyên anh ta không chấp nhận thỏa thuận nhận tội mà có thể giúp giảm đáng kể thời gian ở tù, hồ sơ kháng cáo cho biết.
Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 4 đã bác hầu hết kháng án lần thứ hai đệ lên vào năm 2012, nhưng đã tiến hành điều tra thêm một phần trong hai cáo buộc được tranh cãi rằng hai hành vi phạm tội có chủ ý cùng gây ra một hậu quả.
Tòa phúc thẩm yêu cầu tòa án thỉnh cầu phổ thông quyết định liệu những cáo buộc bắt cóc hay đột nhập nhà có thể gộp lại để tránh vi phạm điều khoản truy tố hai lần cho một hành vi phạm tội.
Việc này dẫn đến việc tuyên án lại vào tháng 10 năm 2014, và kháng cáo lần thứ ba.
Charles Huy Nguyễn đang thụ án 30 năm tù tại nhà tù North Central Correctional Institution.
Hương Giang (Theo Athens Messenger)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus