Một người Việt tại Texas bị bắt vì đã gửi đi trên 500 lá thư có chất bột màu trắng

Cali Today News – Đồng loạt các báo Mỹ như USA Today, Huffington Post, Dallas Morning News, CBS News, Fox News,… đều đưa tin ầm ỉ vào ngày hôm thứ hai và thứ ba là một người Mỹ gốc Việt ở vùng Bắc tiểu bang Texas đã bị bắt vì đã gửi ra trên 500 lá thư có chất bột màu trắng đến nhiều cơ quan khác nhau tại Hoa Kỳ cũng như trên thế giới như trường học, nhà trẻ, văn phòng chính phủ,…

Ông có tên là Hong Minh Truong, năm nay 66 tuổi, cư ngụ ở khu Rowlett – ngoại ô của thành phố Dallas. Ngay sau khi bị bắt, ông đã bị truy tố trước tòa án liên bang ở thành phố Dallas, một thành phố có đông người Việt tại Hoa Kỳ, với tội hình.

Ông Diego Rodriguez, một viên đặc nhiệm chịu trách nhiệm cho văn phòng FBI ở Dallas, viết trong một công báo như sau: “Vấn đề đã được xác định là những lá thư không chứa các chất độc, nhưng mỗi vụ đều cần phải thử nghiệm các chất chứa trong lá thư, mà điều này khiến tốn tiền thuế của người dân, và làm tiêu tốn dịch vụ tài nguyên đáp ứng cấp bách”.

Một chánh án phán quyết rằng ông Trương bị giữ cho đến phiên tòa tới vào ngày 4 tháng 8.

Theo cáo trạng, ông Trương đã gửi ra hơn 15 xấp thư từ vùng Dallas từ sáu năm qua, từ năm 2008. Mỗi xấp thư có từ 10 đến 40 lá. Ngoại trừ 2 trong số hơn 15 xấp thư đó, tất cả đều chứa chất bột màu trắng trong bì thư.

Nhiều lá thư như thế được gửi đến các cơ quan trên khắp nước Mỹ, và một số đến các tòa đại sứ Mỹ trên thế giới. Gần đây, một vài lá thư được gửi đến các khách sạn vùng phụ cận của thành phố tổ chức trận Super Bowl ở New Jersey.

Một trong những vụ như thế xảy ra vào ngày 9 tháng 5, 2012, tại nhà giữ trẻ Mi Escuelita ở Dallas. Khi nhận thư như thế, nhà trẻ đã phải bị di tản, và các đội chống độc Hazmat được huy động đến để bao bọc an toàn lá thư và các chất bên trong lá thư.

Trong những lá thư gửi ra trước đó hai ngày có những dòng chữ chê trách các lực lượng phản gián, tình báo và an ninh không biết cách bắt được những tên tình báo “tam trùng” trong lực lượng của Mỹ. Có đoạn chửi các giới tình báo và phản gián là những người ngu đần, ngốc và kiêu ngạo, không biết gì cả, không biết bảo vệ đất nước này…

Ông Trương vẫn còn bị giam giữ, và nếu bị kết án, hình phạt tối đa sẽ là 5 năm tù và 250 ngàn Mỹ kim tiền phạt.

Nguyễn Dương

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus