Người phụ nữ gốc Việt mất số tài sản $225.000 cất ở nhà

Cali Today News – Hai thập niên trước, Đinh Phương cùng con gái 12 tuổi bay nửa vòng trái đất, sang định cư tại tiểu bang Minnesota mong có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bà Phương làm việc không ngơi nghỉ, thông thường hơn 12 tiếng mỗi ngày tại nhà hàng Phương Cafe của mình trên đường University Avenue ở thành phố St. Paul. Bao nhiêu tiền bạc dành dụm được, bà Phương hy vọng sẽ có đời sống hưu trí dễ chịu trong khoảng 2 năm nữa. Tuy nhiên, cuộc sống dường như vẫn còn rất nhiều thử thách đối với người phụ nữ gốc Việt tần tảo.

Cuối giờ chiều thứ bảy tuần trước, vừa đi làm về, nhìn thấy căn nhà hai mẹ con chung sống trên đường North End, cô Đinh Patricia – con gái bà Phương – bàng hoàng. Cửa hông bên nhà bị cạy mở, toàn bộ ngôi nhà bị lục tung. Trộm đột nhập vào nhà, lấy đi toàn bộ số tiền dành dụm cả đời người mẹ, số tài sản trị giá hơn $200.000 Mỹ kim được bà Phương giấu trong phòng ngủ.
“Mẹ tôi chết lặng,” cô Patricia cho hay, “Là người Công giáo vì vậy chúng tôi rất tin vào lòng từ bi. Mẹ đã làm việc khổ cực cả đời mới dành dụm được, vì vậy chúng tôi chưa bao giờ nghĩ ai đó sẽ trộm mất.”
Bà Phương cất tiền và vàng ở nhà vì không tin tưởng nhà băng, cảnh sát cho biết. Đây là thói quen không có gì lạ trong cộng đồng người nhập cư.

Hai mẹ con bà Phương rời nhà đi làm khoảng 9h sáng thứ bảy. Đến 6h20 chiều, Patricia trở về, nhìn cảnh tượng cô muốn khuỵ ngã. “Tôi sợ hãi, run rẩy,” Patricia nói. Cô gọi cảnh sát, rồi gọi mẹ. “Bà ấy dường như quẫn trí đến nỗi muốn ói,” phát ngôn nhân Sở Cảnh sát St. Paul – Steve Linders cho hay.
$60.000 Mỹ kim tiền mặt, 100 thanh vàng 1 ounce, và một chiếc nhẫn kim cương trị giá $36.000 Mỹ kim được bà Phương cất kỹ trong phòng ngủ. Số vàng là tiền bán căn nhà ở bên Việt Nam, và có giá trị khoảng $127.000 Mỹ kim, trong khi chiếc nhẫn là món quà Patricia tặng mẹ sinh nhật năm ngoái. “Mẹ làm việc khổ cực, nhưng chưa bao giờ mua thứ gì đáng giá cho mình,” cô kể. “Không ai biết mẹ có bao nhiêu tiền, kể cả tôi,” Patricia nói thêm. Hai mẹ con cô không biết ai đứng đằng sau vụ trộm này.
Giờ thì bà Phương không dám nghĩ đến tương lai hưu trí của mình. Bà vẫn tiếp tục tiệm Café của mình, và hai mẹ con hy vọng số tài sản bị mất cắp sẽ được tìm thấy.

Cảnh sát kêu gọi công chúng cung cấp thông tin: 651-266-5771.

Hương Giang (Theo Inforum)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus